3 CÁCH NHẬN BIẾT CHÓ CÓ THAI CHÍNH XÁC

Cách nhận biết chó có thai là một câu hỏi được rất nhiều bạn nuôi chó thắc mắc. Nhất là đối với những bạn lần đầu có chó mang thai. Vậy làm sao để biết được trong cái bụng kia là những sinh linh bé nhỏ hay chỉ là lớp mỡ dày do cô chó của bạn quá béo. Đội ngũ PetHealth sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc trên qua bài viết này.

Cách nhận biết chó có thai qua bề ngoài

Đây là một cách nhận biết khá dễ dàng, thích hợp cho tất cả mọi người.

Quan sát núm vú của chó

Bạn hãy vạch núm vú của chó cưng lên. Nếu thấy chúng hồng hào, căng phồng hơn ngày bình thường thì khả năng cao là cô chó của bạn đang mang thai. Đây là một trong những dấu hiệu sớm nhất để nhận biết chó có thai. Khi núm vú hồng hào rõ rệt thì quá trình thụ thai mới chỉ xảy ra cách đó khoảng 2-3 tuần.

Quan sát bụng của chó

Khi chó mang thai thì chắc chắn bụng cũng sẽ phình to ra. Nhưng những dấu hiệu về bụng xuất hiện rõ khi chó đến nửa sau của thai kỳ. Còn về trước đó thì cơ thể không có thay đổi gì nhiều. Tuần thứ 4 đến tuần thứ 5 của thai kỳ, eo của chó bắt đầu phình to ra, bụng tròn đấy hơn. Và các núm vú cũng lộ ra rõ hơn, không còn bị ẩn bên trong nữa.

Sang tuần thứ 6-9 thì bụng của chó phình to hơn khá nhiều. Núm vú thì luôn căng phồng, to và trong trạng thái sẵn sàng tiết sữa. Bạn có thể cảm nhận được khi sờ xuống núm vú của chúng.

Nếu bạn thấy hông của chó chuyển động trong giai đoạn này thì đó chính là những chuyển động của chó con bên trong bụng mẹ. Hãy sờ tay xuống và cảm nhận. Tuy vậy, cũng rất khó để bạn xác định được vị trí của các chú cún con.

Có 1 lưu ý nhỏ để xác định xem chó của bạn có mang thai hay không là đừng vội tăng khẩu phần ăn của chó khi mới thụ thai xong. Bởi việc tăng khẩu phần ăn chỉ nên áp dụng khi chó đã đến giai đoạn cuối của thai kỳ. Nếu bạn tăng sớm hơn, rất có thể sẽ gây ra hiện tượng tích mỡ ở bụng gây khó khăn cho quá trình nhận biết.

Cách nhận biết chó mang thai qua hành vi

Ngoài cách nhận biết qua bề ngoài, bạn có thể áp dụng thêm cách nhận biết này để độ chính xác được cao hơn.

Chó có biểu hiện khó tính

Vào những tuần đầu của thai kỳ, chó mẹ thường sẽ khó tính, dễ cắn lung tung và có thể gây khó chịu cho bạn. Tuy vậy, đừng tỏ ra nóng giận với chúng. Đó chỉ là trạng thái bình thường của những cô chó đang mang thai.

Chó có biểu hiện mệt mỏi, ngủ nhiều

Thông thường, mỗi cô chó sẽ có những biểu hiện khác nhau khi mang thai. Một số sẽ là mệt mỏi, hiền và điềm tĩnh hơn mọi ngày. Có thể vào ngày bình thường, cô chó của bạn sẽ rất hiếu động, chạy nhảy khắp nhà. Nhưng sự hiếu động đấy bây giờ lại đâu rồi? Đó chính là do những chú cún con đang nằm trong bụng kia đã lấy đi sức lực của chó mẹ.

Tuy vậy, những chú chó bị ốm cũng có những biểu hiện  này. Nên bạn cần hết sức chú ý đến những thay đổi của chó và chú ý đến những dấu hiệu bất thường. Cách tốt nhất là nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để thăm khám.

Một số khác thì không như vậy, có cô chó thì lủi đi chỗ khác, có cô chó thì sẽ quấn lấy chủ cả ngày.

Những thay đổi sẽ không có nhiều cho đến giai đoạn cuối của thai kỳ. Ở giai đoạn này, do bụng của chó mẹ đã to và tròn nên chúng sẽ gặp khó khăn trong khi di chuyển. Điều chúng muốn lúc này có thể là ngủ nhiều hơn.

Thay đổi về khẩu vị

Khi đến gần cuối của thai kỳ, chó mẹ thường có thói quen ăn uống ít đi và qua loa. Chúng sẽ không ăn 1 khối lượng lớn thức ăn trong một lần. Đồng thời chúng sẽ kén chọn thức ăn hơn. Do vậy bạn nên tìm hiểu xem chó mẹ thích ăn gì nhất và nên cho chó ăn nhiều bữa trong ngày thay vì tập trung vào các bữa chính như ngày bình thường để đảm bảo đủ dưỡng chất.

Đi tìm ổ đẻ

Khi đến gần ngày sinh, cô chó sẽ bắt đầu tìm ổ đẻ. Chúng sẽ tha những quần áo cũ, giẻ lau và sắp xếp chúng để có 1 nơi ấm cúng chào đón những sinh linh sắp ra đời. Bạn có thể giúp chó mẹ làm những chiếc ổ ấm áp. Và phải tránh được gió, ánh sáng chiếu trực tiếp để cho chó mẹ cảm thấy yên tâm trong quá trình sinh nở

Trong quá trình chó mang thai, bạn hãy nói chuyện, động viên chó mẹ để chúng có tâm lý thoải mái nhất cho những ngày sắp tới nhé!

Cách nhận biết chó có thai qua siêu âm

Đây là cách nhận biết chó có thai chính xác và nhanh chóng nhất được đội ngũ PetHealth khuyến khích nên dùng.

Qua máy quét các bác sĩ có thể xác định được chính xác chó của bạn có mang thai hay không. Bạn có thể đưa chó của bạn đi siêu âm sau khoảng 2-3 tuần sau giao phối. Quá trình siêu âm cũng diễn ra rất nhanh chóng mà không làm đau chó cưng của bạn. Đối với chú chó nào có lông bụng dày, bác sĩ sẽ cạo bớt 1 phần lông để đầu máy quét có thể tiếp xúc với da dễ dàng.

Mời bạn tham khảo thêm: Dịch vụ siêu âm thú y tại PetHealth

Tại PetHealth, đội ngũ bác sĩ thú y với 14 năm kinh nghiệm cùng với hệ thống máy siêu âm hiện đại sẽ giúp bạn biết chính xác quá trình mang thai của chó mẹ. Từ đó sẽ có những sự chuẩn bị cho việc sinh đẻ của chó mẹ. Hơn nữa, PetHealth sẽ tư vấn những điều cần thiết, những kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc chó trước và sau khi sinh giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất. Và đặc biệt giá cả vô cùng phải chăng với dịch vụ hoàn hảo.

Đặt lịch khám, nhận tư vấn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Bài viết mới nhất

Dịch Vụ Spa

Combo tắm, nặn tuyến hôi, sấy và cắt tỉa lông móng, vệ sinh tai. Giá dịch vụ phụ thuộc vào cân nặng và kiểu

Dịch Vụ Khách Sạn Chó, Mèo

Dịch vụ trông giữ ngày thường và các ngày lễ tết. Tại pk có các ngăn riêng biệt cho từng bạn rộng, thoải mái, hằng

Dịch Vụ Điều Trị

Khám và tư vấn cụ thể, chi tiết. Đầy dủ dịch vụ: Siêu âm, điều trị, phẫu thuật, …

Dịch Vụ Tiêm Phòng

Khám và tư vấn trước khi tiêm phòng các loại Vaccine.

Dịch Vụ Xét Nghiệm

Khám và tư vấn trước khi làm các loại xét nghiệm: Da, phân và máu…